Kỹ thuật in

YouTuber phát triển trình tạo mã G tùy chỉnh mã nguồn mở để in 3D

Công nghệ YouTuber Create Inc đã phát triển một trình tạo mã G-in 3D mã nguồn mở cho phép người dùng tạo mã G tùy chỉnh mà không cần mẫu vật 3 chiều.

Lấy cảm hứng từ FullControl GCODE Designer được phát triển bởi Tiến sĩ Andrew Gleadall của Đại học Loughborough , phiên bản dựa trên trình duyệt của Create Inc đã được được triển khai dưới dạng một trang web, làm cho nó trở thành một tùy chọn dễ tiếp cận hơn. Phần mềm cuối cùng cho phép người dùng kiểm soát mọi khía cạnh của đường chạy dao của bản dựng FFF, từng dòng một, mở đường cho các hình học trước đây không thể thực hiện được như cấu trúc chuỗi không hỗ trợ và mạng có thể tùy chỉnh cao.

Create Inc giải thích, “Một quy trình in 3D điển hình có bốn bước. Bạn hoặc người khác tạo một mô hình để bạn xuất và tải nó vào máy cắt lát (1). Sau đó, máy cắt sẽ tạo mã G cho bạn (2). Bạn lấy mã G này và chuyển nó đến một máy in bạn chọn (3), và phần này sẽ được in (4). Mục đích của tôi là loại bỏ hai bước đầu tiên và trực tiếp tạo mã G. Đó không phải là cách tiếp cận phù hợp với mọi loại hình in ấn, nhưng chắc chắn đó là cách tiếp cận mở ra con đường mới cho chúng tôi. ”

A custom multi-material Christmas tree model designed using Create Inc's G-code generator. Photo via Create Inc.
Mô hình cây thông Noel đa chất liệu tùy chỉnh được thiết kế bằng cách sử dụng trình tạo mã G của Create Inc. Ảnh qua Create Inc.

Mã G là gì?

Để hiểu tính mới của trình tạo mã G của Create Inc, điều cần thiết là phải hiểu mã G thực sự là gì. G-code không phải là thứ nhất thiết phải dành riêng cho in 3D (vì nó cũng được sử dụng trong các hoạt động gia công CNC), nhưng nó có thể được coi là 'ngôn ngữ của máy in 3D'. Đó là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để vạch ra đường dẫn của đầu công cụ của hệ thống trong quá trình xây dựng, xác định thời điểm đầu phun di chuyển, dừng lại và ép đùn.

Phần lớn bất kỳ tệp mã G nào thường bao gồm hai lệnh chính: G0 và G1. Chức năng đầu tiên là một chức năng rất đơn giản cho phép máy in di chuyển mà không cần đùn bất kỳ sợi tóc nào, trong khi chức năng thứ hai in một đường thẳng theo tọa độ XYZ được xác định trong danh sách các tham số của nó. Một số thông số khác được liên kết với các lệnh này bao gồm tốc độ di chuyển, tốc độ dòng nguyên liệu, tốc độ làm mát và hơn thế nữa.

Create Inc designing a custom G-code. Image via Create Inc.
Create Inc thiết kế mã G tùy chỉnh. Hình ảnh thông qua Create Inc.

Sức mạnh của mã G có thể tùy chỉnh hoàn toàn

Mặc dù sự kết hợp của phần mềm CAD 3D thông thường và phần mềm cắt nói chung là đủ để thiết kế hầu hết các loại hình học, nhưng nó vẫn không cung cấp cho chúng ta toàn quyền kiểm soát các chuyển động của máy in. Ví dụ: sử dụng các chương trình như SOLIDWORKS Cura , gần như không thể in 3D cấu trúc có gai giống cây thông, một mạng lưới phức tạp giống như mạng lưới với các tập hợp các 'chuỗi' lồng vào nhau hoặc các đường chạy dao không phẳng mô phỏng các hàm toán học như hình sin.

Đối với mỗi bộ phận này, cần phải có mã G theo từng dòng tùy chỉnh, nhưng máy thái sợi thương mại và các chương trình thiết kế kỹ thuật đơn giản là không có chức năng này. Trình tạo mã G trực tuyến của Create Inc đã mất khoảng hai tuần để phát triển và cho phép người dùng xâu chuỗi các tổ hợp G0 và G1 với nhau theo cách lập trình. Trang web cũng có một trình xem đường chạy dao đồ họa hiển thị tất cả các lệnh riêng lẻ khi chúng được thêm vào, cho phép người dùng thiết kế các hình học mà nếu không thì sẽ rất tẻ nhạt hoặc hoàn toàn không thể.

Có thể tìm thấy trình tạo mã G in 3D mã nguồn mở của Create Inc tại đây.

FullControl GCODE Designer part. Photo via Loughborough University

FullControl GCODE Designer part. Photo via Loughborough University

FullControl GCODE Designer part. Photo via Loughborough University

FullControl GCODE Designer part. Photo via Loughborough University

Cộng đồng in 3D mã nguồn mở là món ăn quan trọng cho sự đổi mới, cung cấp phần cứng và phần mềm mới lạ trước đây chưa từng có. Chỉ trong tháng này, người tạo nội dung in 3D Công nghệ dạy học 3D được in và giới thiệu của riêng mình phiên bản mã nguồn mở của một phiên bản fractal cổ quý hiếm . Không giống như một ống kẹp thẳng tiêu chuẩn, thường chỉ có khả năng kẹp các vật thể thẳng, 100 Thiết kế fractal lâu đời có khả năng biến đổi để bám hầu như bất kỳ phần nào, bất kể độ phức tạp của hình học.

Ở một nơi khác, một sinh viên MIT có tên là Lucas VRTech trước đây đã thiết kế và In 3D một đôi găng tay theo dõi ngón tay chi phí thấp để sử dụng trong thực tế ảo. Được đặt tên là LucidVR, găng tay mã nguồn mở cung cấp cho người dùng khả năng theo dõi chính xác các ngón tay của họ mà không cần sử dụng bộ điều khiển VR chuyên dụng.

Đề cử cho 2021 Giải thưởng ngành in 3D hiện đang mở, bạn có thể nói là ai hiện đang dẫn đầu ngành.

Đăng ký Bản tin ngành in 3D để biết tin tức mới nhất về sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter , thích chúng tôi trên Facebook , và điều chỉnh Kênh YouTube của ngành in 3D .

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia? Thăm nom Công việc in 3D cho một lựa chọn các vai trò trong ngành.

Featured image shows Create Inc. Photo via Create Inc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button