Kỹ thuật in

Tính năng quét 3D Artec Leo giúp Vorteq tạo ra những bộ trang phục đua xe đạp “nhanh nhất thế giới” cho các vận động viên Olympic

Thương hiệu biểu diễn thể thao Vorteq đã chuyển sang nhà sản xuất máy quét 3D Artec 3D có trụ sở tại Luxembourg để tạo ra các bộ da khí động học được trang bị tùy chỉnh cho người đi xe đạp.

Sử dụng sự kết hợp của máy quét 3D Leo của Artec, đường hầm gió và kỹ thuật, Vorteq đã thiết kế thứ mà nó tuyên bố là một trong những bộ trang phục đi xe đạp “nhanh nhất thế giới”. Bộ quần áo da hiện đang được năm vận động viên Olympic khác nhau mặc tại Thế vận hội Tokyo năm nay và được thiết kế để nhẹ, thoáng khí và giảm lực cản đáng kể.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp các vận động viên nghiêm túc, nhiều người trong số họ đã ở trên cùng của trò chơi hoặc ở gần, tìm thấy nhiều lợi ích 'nhỏ' mà khi bạn cộng tất cả chúng lại với nhau, thực sự có thể mang lại cho một vận động viên loại lợi thế giúp họ Sam Quilter, Kỹ sư đo lường tại Vorteq, cho biết. “Trái ngược với các máy quét trước đây của chúng tôi, Leo mang đến cho chúng tôi sự linh hoạt khi chỉ cần nhặt và đi hầu như mọi nơi trên thế giới để quét mà không yêu cầu phần cứng bổ sung, chỉ cần chính Leo.

“Loại tự do này thật tuyệt vời khi bạn đi ra ngoài địa điểm ngẫu nhiên không phải là phòng thí nghiệm chính xác về điều kiện của họ.”

Metrology Engineer Sam Quilter 3D scans a rider with Artec Leo. Image via Vorteq.
Kỹ sư đo lường Sam Quilter 3D quét một người lái bằng Artec Leo. Hình ảnh qua Vorteq.

Quét Arctec 3D

Một danh sách ngắn nối tiếp trong Giải thưởng Công nghiệp In 3D – cho Các đề cử vẫn còn mở cho sự kiện năm nay – Dòng sản phẩm của Artec 3D bao gồm máy quét Eva, Space Spider, Leo và Ray, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Máy quét của Artec trước đây đã được sử dụng cho thiết kế ngược các thành phần cho Marinebedrijf Koninklijke Marine, công ty bảo trì tài sản và vật liệu của Hải quân Hoàng gia Hà Lan và tới bảo toàn kỹ thuật số a 26 – stegosaurus dài chân trong Bảo tàng Tự nhiên & Khoa học Denver bởi Triebold Paleontology .

Máy quét của công ty cũng đã được tận dụng trong lĩnh vực ô tô để phục hồi xe và để tạo ra toàn bộ cơ thể Bản quét 3D cá heo, cá mập và rùa lớn để tạo thẻ theo dõi tùy chỉnh cung cấp thông tin về các kiểu di cư và ảnh hưởng của nhiệt độ đại dương.

Artec Leo 3D scanner with Artec Studio software displaying scan of rider at Silverstone Sports Engineering Hub. Image via Vorteq.
Máy quét 3D Artec Leo với phần mềm Artec Studio hiển thị bản quét của tay đua tại Trung tâm Kỹ thuật Thể thao Silverstone. Hình ảnh qua Vorteq.

Quét 3D cho khí động học

Trong thế giới đạp xe hiệu suất cao, tốc độ là tất cả, chỉ với một phần nhỏ của giây thường phân tách thành công và thất bại. Trên đường đua, người đi xe đạp phải đối mặt với sức cản và lực cản của gió với mỗi lượt của bàn đạp, và được báo cáo là 90 Phần trăm năng lượng của người đi xe đạp được sử dụng để vượt qua lực cản của không khí, giảm lực cản này là chìa khóa.

Vorteq đang tận dụng các đường hầm gió vải và chuyên dụng dành cho thể thao của Silverstone Sports Engineering Hub (SSEH) và công nghệ quét 3D mới nhất để tạo ra những bộ da tùy chỉnh cho người đi xe đạp nhằm giảm sức cản của không khí nhưng cũng thoải mái, nhẹ và thoáng khí .

Máy quét cầm tay Artec Leo của Artec 3D là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế bộ trang phục và có thể được sử dụng để chụp kỹ thuật số giải phẫu chính xác của người lái trong vòng chưa đầy sáu phút. Máy quét có màn hình cảm ứng tích hợp và 44 tốc độ chụp khung hình trên giây, có khả năng quét các vật thể cỡ trung bình, bao gồm cả người, trong vài phút.

“Người lái đi vào đường hầm gió với chiếc xe đạp của họ, gắn nó vào vị trí trên bệ, nhảy lên, và chỉ trong năm đến sáu phút với Leo, tôi chụp được người lái ở hai vị trí trong 3D màu chính xác, độ phân giải cao,” Quilter nói. “Về cơ bản, điều này có nghĩa là trong mười phút, tôi có thể hoàn thành xong việc với tay đua đó và họ có thể đi nơi khác. Tôi đã có mọi thứ cần thiết để thiết kế một bộ skinsuit Vorteq chính xác về mặt giải phẫu, nhanh như một viên đạn. Không có cơ hội quét lại cần thiết. Không phải một lần. ”

Khi thực hiện các bộ trang phục của mình, Vorteq làm việc trực tiếp từ các bản quét của Artec Leo, cung cấp dữ liệu thể chất chính xác của vận động viên để loại bỏ các điểm không chính xác và các phép đo không chính xác. Sau đó, các bản quét được thực hiện theo quy trình xử lý hậu kỳ trong phần mềm Artec's Studio, nơi các kỹ sư có thể kiểm tra lại dữ liệu và loại bỏ mọi sai sót hiếm gặp hoặc việc thu thập dữ liệu không mong muốn, chẳng hạn như nếp nhăn.

“Từ khi một vận động viên bước vào cửa và chúng tôi bắt đầu quét với Leo, sau đó sử dụng Artec Studio để xử lý hậu kỳ các bản quét, tiếp theo là công việc tạo mô hình 3D trong Geomagic Wrap, và cuối cùng là xuất mô hình 3D để sử dụng trong việc chế tạo bộ quần áo da, chúng tôi đang xem xét tổng cộng khoảng 2 giờ, điều này hoàn toàn không thể xảy ra trong quá khứ, thậm chí không thể đóng cửa, ”Quilter tiếp tục. “Và theo tổng thời gian sản xuất một bộ đồ da sẵn sàng chạy đua, hiện tại chúng tôi đang ở mức 2 ngày, nhưng khoảng cách đó đang được thu hẹp và chúng tôi đang cố gắng đạt được 24 – thời gian quay vòng giờ, chúng tôi chắc chắn sẽ đạt được trước khi quá lâu. ”

 Designing and creating Vorteq skinsuits. Image via Vorteq.
Thiết kế và tạo skin Vorteq. Hình ảnh qua Vorteq.

Bằng cách sử dụng Artec Leo, Vorteq cũng có thể in 3D các hình nộm chính xác về mặt giải phẫu của các vận động viên, có thể được sử dụng để tạo ra các bộ đồ da cho họ mà không cần phải mặc thử. Hình nộm cho phép Vorteq tạo ra một bộ đồ da tùy chỉnh cho một vận động viên, thử nghiệm nhiều loại vải và hoa văn trong các đường hầm gió của nó và chế tạo bộ đồ da trong những giờ tiếp theo trước khi giao nó đến cửa vận động viên. Quá trình này hiện mất chưa đầy hai ngày, mặc dù công ty đang hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ này thành một 24 – vòng quay hàng giờ từ quét 3D đến hoàn thành trong tương lai.

“Ví dụ, một hình nộm kích thước đầy đủ cho phép chúng tôi thực hiện các bài kiểm tra đường hầm gió trên các loại vải chỉ trên một cánh tay, để xem các loại vải và hoa văn khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến việc giảm lực cản,” Quilter giải thích. “Đó là nơi mà lợi nhuận biên thực sự tăng lên. Bởi vì với một người lái trực tiếp trong đường hầm gió, sẽ có yếu tố lắc lư cần giải quyết, nơi người lái đang di chuyển xung quanh, thậm chí là rất nhẹ, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Với một người cầm lái trực tiếp, bạn không bao giờ có thể có số đo chính xác có thể với một hình nộm vẫn hoàn hảo, trong đó yếu tố duy nhất được thay đổi là loại vải được đặt trên người. ”

Trước đây, Vorteq đã làm việc độc quyền với các đội Olympic và các vận động viên ưu tú khác, nhưng kể từ khi bắt đầu 2020, các bộ skin tùy chỉnh của công ty đã có sẵn cho người đi xe đạp ở mọi cấp độ kinh nghiệm, giúp họ đạt được hiệu suất tối ưu.

Vorteq mannequin components ready for assembly and wind tunnel use. Photo via Vorteq.
Các thành phần hình nộm Vorteq đã sẵn sàng để lắp ráp và sử dụng trong ống gió. Ảnh qua Vorteq.

Cách in 3D củng cố thành tích Olympic

Nhiều vận động viên Olympic trước đây đã chuyển sang in 3D cho thiết bị cá nhân hóa của họ để tiết kiệm thời gian và trọng lượng, cùng với các lợi ích khác. Ví dụ: giày chạy bộ in 3D của Shelly-Ann Fraser-Pryce đã được trưng bày tại Thế vận hội Olympic cuối cùng ở Rio de Janeiro và đế giữa 4DFWD in 3D mới nhất từ adidas và nhà sản xuất máy in 3D Carbon hiện đang được một số vận động viên mặc tại các trận đấu năm nay ở Tokyo.

Trước đây, Liên đoàn Đạp xe Pháp đã triển khai ghi đông tùy chỉnh để mang lại hiệu quả khí động học bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và kỹ thuật toàn cầu công ty Renishaw đã hợp tác với Lotus Engineering Công nghệ Hy vọng tới thiết kế một chiếc xe đạp đường đua mới cho đội Đua xe đạp Anh Quốc.

Gần đây nhất, đội đua xe đạp quốc gia Ý tiết lộ rằng họ đã sử dụng một Máy quét 3D hiệu chuẩn từ nhà phát triển máy quét 3D cầm tay của Nga Thor3D đến cải thiện tính khí động học của nó trước thềm Thế vận hội Tokyo.

Đề cử cho 2021 Giải thưởng ngành in 3D hiện đã được mở, hãy nói hiện đang dẫn đầu ngành.

Đăng ký theo dõi Bản tin ngành in 3D để biết tin tức mới nhất về sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter và thích chúng tôi trên Facebook.

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia? Thăm nom Công việc in 3D để lựa chọn các vai trò trong ngành.

S đăng ký Kênh Youtube để biết các video ngắn, đánh giá và phát lại hội thảo trên web mới nhất về in 3D.

Các chương trình hình ảnh nổi bật Kỹ sư đo lường Sam Quilter 3D quét một người lái bằng Artec Leo. Hình ảnh qua Vorteq.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button