Kỹ thuật in

Sức khỏe tâm thần trong thời gian COVID-19

Nhiều khía cạnh vẫn chưa được biết về đại dịch COVID – 19, nhưng có một điều chắc chắn – nó có ảnh hưởng chủ yếu đến sức khỏe tâm thần của chúng ta. Cô lập, căng thẳng tài chính, lo lắng về sức khỏe của chúng ta, tình hình sức khỏe và tài chính của những người thân yêu, cảm giác bất lực và thiếu kiểm soát, lo lắng về tương lai – danh sách các yếu tố gây căng thẳng từ đại dịch này còn dài. Tuy nhiên, có một tin tốt là có nhiều chiến lược hiệu quả để bảo vệ và nuôi dưỡng sức khỏe tâm thần của chúng ta. Nhưng trước tiên, hãy xem xét một số phép đo.

Trong Chỉ số Sức khỏe Tâm thần cho Canada được xuất bản vào tháng 12 2020, công ty nhân sự Morneau Shepell lưu ý rằng cuối cùng 9 tháng liên tiếp, sức khỏe tâm thần của người Canada đã “thấp hơn đáng kể” so với trước đại dịch. “Mức độ sức khỏe tâm thần trong tháng 12 tiếp tục là một mối quan tâm vì nó cho thấy rằng dân số lao động hiện đang đau khổ như một phần trăm người dân Canada đang làm việc đau khổ nhất, trước 2020, ”cho biết các tác giả báo cáo. Những người trả lời được khảo sát có 95 phần trăm được tuyển dụng, mặc dù một số người đã bị giảm lương do đại dịch và họ cũng đại diện cho các nhóm chủng tộc và địa điểm khác nhau trên khắp Canada (xem thanh bên để biết thêm).

Một nghiên cứu khác về thời đại đại dịch của Mental Health Research Canada cho thấy kết quả tương tự. “Mức độ lo lắng và trầm cảm vẫn tương ứng, gấp bốn lần và gấp hai lần mức trước đại dịch,” và “tỷ lệ người Canada báo cáo trầm cảm cao đã tăng gấp đôi sau khi bùng phát COVID và vẫn ở mức này”. Trong số các kết quả khác mà Cơ quan Thống kê Canada đã báo cáo vào tháng 10, cơ quan này lưu ý rằng “những người báo cáo sức khỏe tâm thần kém có khả năng báo cáo việc sử dụng chất kích thích tăng lên gấp 4 lần kể từ khi đại dịch bắt đầu.”

Bức tranh lớn
Điều đầu tiên cần hiểu về sức khỏe tâm thần và đại dịch này là những ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà trị liệu Hôn nhân và Gia đình Elan Jury có trụ sở tại Manitoba giải thích rằng, “COVID – 19 là một điều không chắc chắn. Chúng ta không biết khi nào nó sẽ kết thúc và kết quả sẽ ra sao. Đây là một chấn thương tập thể, kéo dài và với tình huống đó, phản ứng căng thẳng có dây cót tự nhiên của con người là 'chiến đấu, bay hoặc đóng băng' bị mắc kẹt trong quá trình lái xe, vì không có cách nào để thoát khỏi tác nhân gây căng thẳng. Đồng thời, chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta đang đau buồn. Chúng tôi rất đau buồn khi mất đi cuộc sống bình thường, mất kết nối, trong một số trường hợp, mất việc làm và các khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng tôi. ”

Trong tình trạng căng thẳng kinh niên, sang chấn, có một số chiến lược quan trọng cần xem xét. Một là sử dụng khả năng quản lý căng thẳng bẩm sinh của chúng ta để điều chỉnh linh hoạt phản ứng căng thẳng của chúng ta trong suốt cả ngày.
những gì họ cần, ”Ban giám khảo giải thích. “Mọi người đều khác nhau, và cơ thể bạn sẽ cho bạn biết điều đó. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy bất an và bồn chồn, có lẽ bạn cần thực hiện một hoạt động như đi bộ hoặc tập yoga để giải phóng phản ứng của chuyến bay. Nếu bạn đang cảm thấy lờ đờ và khó tập trung, có lẽ bạn cần phải thư giãn bằng cách hít thở sâu hoặc chợp mắt. ”

Tất nhiên, chăm sóc cơ thể, nơi chứa hệ thống thần kinh của chúng ta cũng rất quan trọng. Theo dõi chế độ ăn uống của bạn và khám phá những lợi ích của việc bổ sung axit béo Omega-3, vitamin B và các chất bổ sung khác liên quan đến chức năng não, căng thẳng và tâm trạng. Tập thể dục thường xuyên và theo dõi giấc ngủ của bạn. Tránh ma túy và rượu. Khám phá cách hít thở sâu và các cách khác để xoa dịu hệ thần kinh phó giao cảm của bạn.

Liên hệ với chuyên gia trị liệu nếu cần hoặc mong muốn. Hãy hiểu rằng các dấu hiệu căng thẳng rộng hơn nhiều so với nhận thức chung và có thể bao gồm thay đổi cách ngủ, mất khả năng tập trung, các vấn đề sức khỏe hiện có trở nên tồi tệ hơn và nhiều hơn nữa. Sử dụng đường dây khủng hoảng nếu bạn cần.

Trực tuyến
Internet cung cấp vô số nguồn thông tin về sức khỏe tâm thần – vô số bài báo, hội đồng thảo luận ẩn danh, nhóm và tài nguyên liên quan đến thiền , tập thể dục, sở thích và hoạt động, từ dàn hợp xướng ảo đến học một ngôn ngữ mới.

Tuy nhiên, đồng thời, internet cũng cung cấp một lượng thông tin ổn định về số trường hợp đại dịch, các chỉ số kinh tế, v.v. Ban giám khảo lưu ý rằng nhận được một luồng cập nhật liên tục không phải là cách khôn ngoan nhất.

“Có thể bạn sẽ nhận được các bản cập nhật ít thường xuyên hơn,” cô nói. “Hãy cai sữa cho những khoảng thời gian dài hơn mà không có chúng. Hãy quen với việc rút phích cắm trong một khoảng thời gian, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Ngoài ra, hãy xem xét kỹ những thông tin bạn nhận được thực sự hữu ích hoặc có lợi cho bạn. ”

Các kết nối quan trọng
Chúng ta cũng có thể điều chỉnh phản ứng căng thẳng của mình đối với đại dịch này thông qua việc nuôi dưỡng các kết nối của chúng ta với những người khác. Ban giám khảo khuyên chúng ta nên bắt đầu để ý mức độ chúng ta thực sự kết nối với những người quan trọng đối với chúng ta, để cung cấp và nhận được sự hỗ trợ, cười vào cuộc sống, tán dương thành tích và động não các ý tưởng để đối phó với thử thách. Sau đó, hãy làm việc để tăng mức độ kết nối thực tế của chúng tôi.

Cô nói: “Ngay cả việc đăng ký nhanh cũng tạo ra sự khác biệt lớn. “Bạn sẽ bắt đầu thấy rằng các kết nối được tăng cường thực sự giúp giảm bớt cảm giác bị áp đảo và cô lập.”

Tuy nhiên, hãy điều chỉnh kết nối của bạn nhiều nhất có thể. “Bạn có thể được yêu cầu tham gia vào nhiều cuộc gọi Zoom với gia đình và bạn bè và điều đó có thể khó khăn đối với một số người nếu nó quá thường xuyên,” Ban giám khảo lưu ý. “Có lẽ những cuộc điện thoại riêng lẻ là thứ phù hợp với bạn hoặc cùng nhau đi dạo xa nếu có thể. Nhu cầu của bạn có thể không giống với những người khác, vì vậy bạn cần tôn trọng điều đó nhưng cũng tôn trọng thông báo nhu cầu của bản thân. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng cơ thể sẽ cho bạn biết khi kết nối với người khác quá nhiều. Đôi khi bạn cần phải nói 'không' nếu bạn không có khả năng ở bên người khác. ”

Trong một chặng đường dài
Khi đại dịch này tiếp tục, lời khuyên chia tay của Ban giám khảo là hãy nhẹ nhàng với bản thân. “Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đương đầu hoặc không có động lực, đừng đánh bại bản thân,” cô nói. “Hãy cho phép bản thân tiếp nhận mọi việc từng ngày và đối xử tốt với bản thân. Nuôi dưỡng bản thân. Thật khó để nghĩ về tương lai, vì vậy hãy cố gắng và quan tâm nhiều hơn đến những điều trong thời điểm hiện tại mang lại cho bạn niềm vui. Tập trung vào những điều và khoảnh khắc có ý nghĩa mà chúng ta thường không chú ý đến. Điều này sẽ giúp chúng tôi cảm thấy bị neo đậu và không tập trung vào những gì có thể xảy ra trong tương lai. ”

Treena Hein là một nhà văn người Canada từng đoạt giải thưởng về khoa học, công nghệ và xu hướng kinh doanh trong ngành.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào Tháng Giêng / Tháng Hai 2021 vấn đề của PrintAction .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button