Kỹ thuật in

Quản lý tông màu da khi in

Việc tái tạo tông màu da trên giấy in được nhiều người coi là “khó” hoặc ít trực quan hơn để hiệu chỉnh so với các loại màu CMYK khác. Đặc biệt tông màu da được coi là một phần quan trọng của quá trình quản lý màu sắc chỉ vì độ phức tạp của chúng và độ dễ lộn xộn của chúng.

Bài viết này, dựa trên luận điểm của tôi, “Phân tích các tông màu da và cách chúng được tái tạo trong kỹ thuật in thạch bản bù đắp thương mại”, nhằm mục đích trả lời câu hỏi này cũng như xem xét thế giới tái tạo tông màu da.

Để có thể phân tích vấn đề nằm ở đâu, bạn nên bắt đầu từ những lý do lịch sử ban đầu được đặt ra để hiệu chỉnh tông màu da và những lý do đó đã ảnh hưởng như thế nào đến các cách hiệu chỉnh màu hiện đại hơn.

Vậy tại sao tông màu da lại khó in?

Một ví dụ lịch sử sẽ là việc sử dụng thường xuyên các lá bài Shirley của Kodak và cách chúng đã làm sai lệch tham chiếu đối với các tông màu da đa dạng. Như được mô tả trong tháng 11 của Mandalit Del Barco 13, 2014, podcast về chủ đề này, thẻ Shirley là hình ảnh tham chiếu được sử dụng để hiệu chỉnh tông màu da trên phương tiện in và thẻ chỉ là ảnh của một phụ nữ da trắng. Thẻ này đã được sử dụng làm hình ảnh tham chiếu tông màu da duy nhất trong nhiều năm bởi các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tái tạo ảnh.

Điều này nhanh chóng trở thành một vấn đề vì nếu ai đó không phải là người Da trắng và được chụp ảnh, sẽ không có tài liệu tham khảo về màu da của họ và họ thường bị in sai.

Do sự thiếu đa dạng trong nhiếp ảnh và in ấn này, khái niệm về các tiêu chuẩn vẻ đẹp phương Tây đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và chúng tôi vẫn đang cố gắng khắc phục những hiệu ứng gợn sóng của cách tô màu này, như đã đề cập trong bài viết của Lorna Roth 2009 bài báo về thẻ Shirley, “Nhìn vào Shirley, Chuẩn mực Cuối cùng: Cân bằng Màu sắc, Công nghệ Hình ảnh và Công bằng Nhận thức” từ Tạp chí Truyền thông Canada. Tác động của điều này cũng có thể khiến nhiều người tin rằng tông màu da không phải da trắng khó tái tạo hơn vì các phương pháp hiệu chỉnh màu trước đây không bao gồm chúng.

Rất may, các phương pháp hiệu chỉnh màu hiện đại đã đa dạng hơn và bao gồm nhiều tông màu da hơn để không chỉ có tông da Caucasian trông đẹp khi in. Vì mức độ đa dạng này là một khái niệm mới hơn, nên hầu như không có nhiều kiến ​​thức về tông màu da không phải da trắng so với tông da da trắng.

Một cách khác để kiểm tra hiện tượng này là xem xét các phương pháp hiệu chỉnh tông màu da hiện đại hơn, được sử dụng phổ biến này và cố gắng ngoại suy lý do tại sao mọi thứ có thể diễn ra sai. Vì vậy, để xem xét điều này, dữ liệu màu từ các mục tiêu IT8 khác nhau và hình ảnh thử nghiệm đã được thu hẹp trực tiếp xuống tông màu da và sau đó được xử lý thành Chromix ColorThink Pro 3.0.8. Sau đó, chúng được so sánh với cấu hình màu GRACoL 2013 ICC để thiết lập đường cơ sở cho những màu có thể in được trên máy in thạch bản offset tiêu chuẩn và để xem nếu bất kỳ tông màu da nào trong số này nằm ngoài gam màu hoặc hành động khác biệt theo một cách nào đó. Các mẫu cụ thể được sử dụng là mục tiêu Kodak Ektacolor IT8.7 / 2 – 1993, Fujicolor IT8.7 / 2 – 1993 và Agfacolor IT8.7 / 2 – 1993, hình ảnh thử nghiệm GMG và hình ảnh thử nghiệm ISO 300 sử dụng chung.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh mở đầu, rõ ràng là những màu da này nằm trong gam màu tiêu chuẩn cho in thạch bản offset, ngoại trừ một số màu rất tối.

Mặc dù vì điều này, chúng ta có thể giả định rằng phần lớn các màu này về mặt lý thuyết nên dễ tái tạo khi chúng nằm trong gam. Vì vậy, điều này dẫn chúng ta đến một kết luận rằng có thể có một yếu tố bên ngoài tác động đến cách chúng ta nhìn những màu sắc này và cũng đưa ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Vì có thể dễ dàng tái tạo tông màu da trong cài đặt in, nên phải có lý do tại sao chúng vẫn rất khó để làm đúng. Cuối cùng, lý thuyết tại sao điều này lại xảy ra là chúng ta, là con người, chỉ đơn giản là có khả năng chịu đựng thấp hơn đối với màu da khi chúng được in ra.

Để điều tra vấn đề này, tác giả đã so sánh bức ảnh của một nhóm người với bức ảnh của một bông hồng. Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai ảnh này đều có lớp phủ màu xanh lá cây 25 giống nhau để mô phỏng quá trình in màu lỗi. Trong hình ảnh bông hoa, màu xanh không đáng chú ý như trong hình ảnh của con người. Ví dụ này đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách con người cảm nhận màu sắc bên ngoài các chương trình xử lý màu kỹ thuật hơn và các phương pháp hiệu chuẩn. Chúng tôi rõ ràng có khả năng chịu đựng thấp hơn khi tông màu da trông sai; biên độ sai số cho những màu đó phải nhỏ hơn các màu khác vì chúng có thể bị thay đổi đáng kể và cũng dễ dàng. Tông màu da là những màu rất trung tính, vì vậy chúng có thể dễ dàng bị chế ngự nếu có quá nhiều một màu che khuất hình ảnh và khi so sánh với hình ảnh thường được sử dụng khác trên phương tiện in ấn, chúng luôn là màu trung tính nhất quán và do đó “khó” đúng.

Cuối cùng, nếu có một lỗi nhỏ trong việc quản lý mực trên máy in hoặc nếu hình ảnh được xử lý không chính xác, thì tông màu da sẽ hiển thị bất kỳ lỗi nào của người dùng so với các màu sắc và hình ảnh khác. Chúng tôi có thể nhận thấy sự thay đổi màu sắc ngay lập tức hơn so với khi các lỗi tương tự được áp dụng cho các ví dụ khác. Sự kết hợp giữa sự mô tả sai lịch sử của tông màu da trong quá trình tái tạo màu trên khả năng chịu đựng tự nhiên của chúng ta đối với sự đổi màu ở các tông màu này đã tạo ra cơn bão hoàn hảo này để làm cho tông màu da có vẻ khó khăn trong khi thực tế lại không như vậy.

Laura Rendell-Dean là sinh viên năm 4 chương trình Quản lý Truyền thông Đồ họa của Đại học Ryerson. Có thể liên hệ với cô ấy theo địa chỉ laura.rendelldean@ryerson.ca.

Bài viết này ban đầu xuất hiện vào tháng 4 2021 vấn đề của PrintAction.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button