Kỹ thuật in

Máy quét 3D hiệu chuẩn hợp lý hóa khí động học đi xe đạp của Ý cho Thế vận hội Tokyo

Một máy quét 3D Calibry của nhà phát triển máy quét 3D cầm tay của Nga Thor3D đã được đội đua xe đạp quốc gia Ý sử dụng để cải thiện khí động học của họ nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo sắp tới.

Các thương hiệu xe đạp Pinarello và Hardskin, những người chịu trách nhiệm cung cấp xe đạp và quần áo thể thao cho đội tuyển quốc gia, đã chuyển sang đối tác của Thor3D tại Ý, 3DiTALY , để số hóa xe đạp và vận động viên bằng cách sử dụng tính năng quét 3D. Các bản quét sau đó được sử dụng để nâng cao hiệu quả khí động học của các vận động viên Ý trong quá trình dẫn đầu Thế vận hội Olympic năm nay.

Hiệu chỉnh quét 3D

Thor3D lần đầu tiên giới thiệu máy quét 3D Calibry tại TCT Asia trong tháng Hai 2019; sản phẩm đầu tiên từ công ty sử dụng máy ảnh độc quyền của riêng mình. Máy quét cầm tay được thiết kế để quét các vật thể vừa và lớn thách thức trong lịch sử, chẳng hạn như quét toàn thân và toàn bộ ô tô.

Với tên gọi ảnh hưởng từ chim ruồi do trọng lượng và kích thước giảm, máy quét được trang bị công nghệ máy ảnh kết cấu 2,5mp độc quyền của Thor3D, có khả năng thu thập tới ba triệu điểm dữ liệu mỗi giây. Calibry có độ chính xác quét lên đến 0,1mm và có màn hình cảm ứng tích hợp để xem và xử lý dữ liệu quét.

Trong tháng Một 2020, Thor3D đã công bố hai gói phần mềm mới cho máy quét 3D Calibry của nó , tiết lộ quan hệ đối tác với các nhà phát triển phần mềm California nPowerSoftware Pixologic để cung cấp máy quét 3D Calibry cùng với các công nghệ phần mềm tương ứng của các công ty.

Vài tháng sau, Thor3D ra mắt phiên bản mini của máy quét Calibry được thiết kế đặc biệt để quét các vật thể nhỏ hơn bên trong bác sĩ phẫu thuật, trường học và viện bảo tàng. Cũng như kế thừa khả năng kỹ thuật và trọng lượng của người anh cả, Calibry Mini vượt trội về độ chính xác. Công nghệ đèn LED xanh lam của máy quét cho phép nó đạt được mức độ chính xác bằng 0. 07 mm và độ phân giải điểm bằng 0. 15 mm, đồng thời có độ sâu xem được cải thiện là 180 – 300 mm.

Gần đây nhất, Thor3D đã công bố phiên bản mới nhất của phần mềm xử lý quét, Calibry Nest 3.3 , có toàn bộ tính năng một loạt các nâng cấp và các tính năng mới. Những cải tiến bao gồm hỗ trợ thiết bị mới, thời gian tạo văn bản nhanh hơn và chức năng thao tác quét mới để liên kết toàn diện hơn máy quét của Thor3D và máy tính cá nhân của người dùng.

3D scanning an Italian athlete with the Calibry 3D scanner. Photo via Thor3D.
Quét 3D vận động viên người Ý bằng máy quét 3D Calibry. Ảnh qua Thor3D.

Triển khai Calibry cho khí động học đạp xe

Trong thế giới đua xe đạp chuyên nghiệp, tốc độ là tất cả, chỉ với một phần nhỏ của giây thường phân tách thành công và thất bại. Với việc Thế vận hội Olympic Tokyo đang đến rất nhanh, Pinarello và Hardskin đã cùng nhau tìm cách nâng cao hiệu quả khí động học của đội đua xe đạp Ý để mang lại cho họ cơ hội thành công cao nhất có thể.

Vào tháng 2, họ đã tiếp cận 3DiTALY để cung cấp bản quét kỹ thuật số về các vận động viên và xe đạp của Pinarello tại Velodrome of Montichiari ở tỉnh Brescia, cơ sở trong nhà duy nhất trong cả nước dành riêng cho môn đua xe đạp.

3DiTALY đã sử dụng máy quét 3D Calibry để quét các vận động viên trong quá trình khởi động và bắt chước cuộc đua nhằm tìm ra vị trí cưỡi khí động học nhất. Các vận động viên đã mặc đồ bó sát và đội mũ bảo hiểm để mô phỏng đầy đủ trải nghiệm cuộc đua.

Quá trình quét được hoàn thành chỉ trong vòng hai phút, với dữ liệu được xử lý hậu kỳ trong phần mềm Calibry Nest trước khi được chuyển cho các kỹ sư của Pinarello để thực hiện các nghiên cứu khí động học tiếp theo. Bản quét chứa tất cả các thông tin cần thiết để phân tích tư thế cưỡi của vận động viên và thiết kế tay lái được thiết kế riêng hoàn toàn phù hợp với cánh tay của vận động viên để có được sự cộng sinh tối ưu với xe đạp. Ghi đông sau đó sẽ được sản xuất bởi Pinarello và được tích hợp vào xe đạp để tăng tính khí động học cho vận động viên khi đạp xe.

The Calibry 3D scans were completed within just two minutes and the data then processed in Calibry Nest software. Photo via Thor3D.
Quá trình quét Calibry 3D được hoàn thành chỉ trong vòng hai phút và dữ liệu sau đó được xử lý trong Phần mềm Calibry Nest. Ảnh qua Thor3D.

Đóng góp của in 3D cho Thế vận hội

Nhiều vận động viên Olympic trước đây đã tận dụng sản xuất phụ gia cho thiết bị cá nhân hóa của họ để tiết kiệm thời gian và trọng lượng, trong số các lợi ích khác. Các ví dụ bao gồm giày chạy bộ in 3D của Shelly-Ann Fraser-Pryce được trưng bày tại Thế vận hội Olympic cuối cùng ở Rio de Janeiro và đế giữa 4DFWD in 3D mới nhất từ adidas và nhà sản xuất máy in 3D Carbon sẽ được mặc bởi một số vận động viên tại các trận đấu năm nay ở Tokyo.

Môn thể thao đi xe đạp nói riêng đã tìm cách tận dụng lợi ích của việc in 3D để thành công tại Olympic, với Liên đoàn Đạp xe Pháp cũng triển khai ghi đông tùy chỉnh để mang lại hiệu quả khí động học bằng cách sử dụng công nghệ in 3D, được trưng bày trên xe đạp của đội trong giải Rio 2016 Trò chơi .

Tương tự, công ty kỹ thuật toàn cầu Renishaw đang tìm cách hỗ trợ cơ hội của Đội đua xe đạp Vương quốc Anh trước Tokyo 2020 với thiết kế của một chiếc xe đạp đường đua mới . Công ty hợp tác với Kỹ thuật Lotus và xe đạp công ty kỹ thuật Hope Technology để thiết kế xe đạp với các bộ phận được in 3D để giúp mang lại hiệu suất đường đua được cải thiện với các bộ phận nhẹ và thiết kế sáng tạo.

Và không chỉ các vận động viên đang chuyển sang in 3D trước Thế vận hội, với Tokyo 2020 Ban tổ chức và Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) yêu cầu Proctor & Gamble to In 3D 98 bục tái sử dụng cho lễ trao giải của trò chơi . Các bục được in bằng nhựa tái chế từ hơn 2, 000 địa điểm ở Nhật Bản và sẽ có biểu tượng Olympic được làm từ nhôm tái chế.

The scans will be used to design a tailor-made handlebar that perfectly fits the athletes’ arms to improve aerodynamic efficiencies. Photo via Thor3D.
Bản quét sẽ được sử dụng để thiết kế một tay lái được thiết kế riêng hoàn toàn phù hợp với các vận động viên cánh tay để cải thiện hiệu quả khí động học. Ảnh qua Thor3D.

Đề cử cho 2021 Giải thưởng ngành in 3D hiện đã được mở, hãy nói xem ai là người dẫn đầu ngành hiện nay.

Đăng ký theo dõi Bản tin ngành in 3D để biết tin tức mới nhất về sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter và thích chúng tôi trên Facebook.

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia ? Thăm nom Công việc in 3D để lựa chọn các vai trò trong ngành.

S đăng ký Kênh Youtube để có video ngắn in 3D mới nhất, đánh giá và phát lại hội thảo trên web.

Các chương trình hình ảnh nổi bật Quét 3D vận động viên Ý bằng máy quét 3D Calibry. Ảnh qua Thor3D.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button