Kỹ thuật in

Hoàng hậu Máxima và MX3D khai trương cây cầu thép in 3D đầu tiên của Amsterdam

Với sự giúp đỡ của Nữ hoàng Hà Lan, Máxima, nhà cung cấp công nghệ in 3D Hà Lan MX3D đã công bố cây cầu thép không gỉ in 3D đầu tiên của đất nước ở trung tâm Amsterdam.

Trong đường ống kể từ 2015 , 'Cầu MX3D' khoa học viễn tưởng được chế tạo bằng công nghệ Sản xuất Phụ gia Phụ gia Dây Hồ quang (WAAM) đặc trưng của công ty, một dạng lắng đọng năng lượng định hướng dựa trên cánh tay robot (DED). Các 12. Cấu trúc dài 2m hiện đã được đặt trên Oudezijds Achterburgwal, một trong những con kênh lâu đời nhất trong khu đèn đỏ của thành phố, và đã sẵn sàng cho người đi bộ và người đi xe đạp sử dụng.

Cầu được thiết kế bởi Joris Laarman Lab , trong khi công ty xây dựng dân dụng Arup đảm nhận vai trò kỹ sư chính. Sự tài trợ của Lloyd's Register Foundation cũng là một phần không thể thiếu để hoàn thành dự án, cùng với những nỗ lực bổ sung từ các nhà lãnh đạo trong ngành như ABB , Air Liquide , ArcelorMittal , Autodesk , AMS Institute Lenovo .

Tim Geurtjens, đồng sáng lập MX3D, cho biết, “Một vài năm trước, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sử dụng máy in kim loại 3D robot mà chúng tôi đã phát triển để in một cây cầu thép kích thước đầy đủ chức năng. Cùng với sự phấn khích của ý tưởng điên rồ này, chúng tôi nhận ra rằng không có cách nào có thể thực hiện được điều này một mình. Để một dự án phức tạp và điên rồ như thế này thành công, bạn cần nhiều người thông minh và nhiệt huyết. ”

Queen Máxima opening the MX3D Bridge in Amsterdam's red light district. Photo via Jande Groen.
Hoàng hậu Máxima khai trương Cầu MX3D ở khu đèn đỏ của Amsterdam. Ảnh của Jan de Groen.

6, 000 kg thép không gỉ

Công nghệ phần mềm WAAM độc quyền của MX3D được thiết kế để tích hợp với các nguồn điện và robot công nghiệp có sẵn, biến chúng thành máy in 3D kim loại. Với mục đích giới thiệu công nghệ này và khám phá cách các công cụ kỹ thuật số có thể định hình thế giới kiến ​​trúc, MX3D 3D đã in Cầu nối giữa 2017 – 2018.

Dự án liên quan đến việc sử dụng bốn rô bốt WAAM công nghiệp hoạt động đồng thời để in 3D trên 6, 000 kg thép không gỉ. Kể từ khi được đặt trong thành phố, Cầu MX3D đã được Thành phố Amsterdam cấp giấy phép hai năm. Bản thân thiết kế được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ tối ưu hóa cấu trúc liên kết và thiết kế chung, dẫn đến hình thức cuối cùng, lấy cảm hứng từ thiên nhiên được thấy ngày nay.

Gijs van der Velden, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập MX3D, cho biết thêm, “Khi chúng tôi bắt đầu với khái niệm này, Bridge còn hơn cả 100 x lớn hơn bất kỳ bộ phận nào từng được in 3D bằng kim loại, và bây giờ khi nó đã hoàn thành, tôi vẫn có lý do chính đáng để tin rằng cây cầu sẽ vẫn là vật thể in kim loại lớn nhất trong nhiều năm tới. Cây cầu chỉ là bước khởi đầu cho công nghệ của chúng tôi. ”

Một phòng thí nghiệm sống ở Amsterdam

Mặc dù có thể không quá rõ ràng từ xa, nhưng cây cầu in 3D thực sự được thiết kế để trở thành một 'phòng thí nghiệm sống'. Với sự giúp đỡ của Viện Alan Turing (Turing), Arup, Autodesk, Công nghệ FORCE Đại học Twente , MX3D đã có thể tích hợp một mạng lưới rộng lớn của các cảm biến thông minh vào cầu in 3D của nó, cho phép tạo ra một cặp song sinh kỹ thuật số.

Dữ liệu thời gian thực từ mạng cảm biến sẽ được sử dụng để thúc đẩy một dự án nghiên cứu do Thành phố Amsterdam dẫn đầu, theo đó vai trò của các hệ thống IoT trong môi trường được xây dựng sẽ được khám phá. Các phép đo kết cấu và môi trường như biến dạng, quay, tải trọng, dịch chuyển, độ rung, chất lượng không khí và nhiệt độ cũng sẽ được các kỹ sư sử dụng để theo dõi sức khỏe của cây cầu và những thay đổi trong tuổi thọ của nó.

Alex Tessier, nhà khoa học nghiên cứu chính cấp cao tại Autodesk, kết luận, “Việc mở rộng quan hệ đối tác của chúng tôi với MX3D đã cung cấp cho Autodesk một nền tảng để kiểm tra và phát triển các công nghệ kép kỹ thuật số IoT của chúng tôi để giúp MX3D biến cây cầu của mình trở thành cấu trúc thông minh tiên tiến nhất trên thế giới trong thiết kế của nó, tạo và sử dụng. Dự án này với MX3D đã quy tụ một đội ngũ chuyên gia tuyệt vời và cùng nhau, chúng tôi đang khám phá sự tiên tiến trong cơ sở hạ tầng thông minh và ý nghĩa của nó đối với sự bền vững và tăng trưởng trong các thành phố của chúng tôi và hơn thế nữa. ”

The generatively designed bridge features a network of smart sensors integrated within. Photo via Jan de Groen.

Cây cầu được thiết kế chung có mạng lưới các cảm biến thông minh được tích hợp bên trong. Ảnh của Jan de Groen.

Năm 2021 đã mang lại một số mốc quan trọng khi nói đến cơ sở hạ tầng in 3D. Đầu tháng này, Cây cầu có thể thu vào in 3D đầu tiên của Trung Quốc đã được ra mắt tại Thượng Hải và nó có khả năng hoạt động trong vòng chưa đầy một phút. Cân vừa sức 770Kilôgam và kéo dài 9m, cây cầu được điều khiển bằng Bluetooth nằm trong Công viên Đổi mới Vịnh Trí tuệ của thành phố và bao gồm 36 Tấm tam giác in 3D.

Ở những nơi khác, vào tháng 4, các công ty xây dựng BAM Weber Beamix bắt đầu xây dựng Cầu đi bộ bằng bê tông in 3D dài nhất thế giới ở Hà Lan. Được đặt tên đơn giản là 'Dự án Cầu', sáng kiến ​​này đang được ủy quyền bởi Rijkswaterstaat (Tổng cục Quản lý Công trình Công cộng và Nước Hà Lan), và có chiều dài ấn tượng là 29. 5m (gần như 97 bàn chân).

Đề cử cho 2021 Giải thưởng ngành in 3D hiện đang mở, có tiếng nói của bạn về việc ai đang dẫn đầu ngành hiện nay.

Đăng ký Bản tin ngành in 3D để biết tin tức mới nhất về sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter , thích chúng tôi trên Facebook , và điều chỉnh Kênh YouTube của ngành in 3D .

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia? Thăm nom Công việc in 3D để lựa chọn các vai trò trong ngành.

Hình ảnh nổi bật cho thấy Nữ hoàng Máxima mở Cầu MX3D ở khu đèn đỏ của Amsterdam. Ảnh của Jan de Groen.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button