Kỹ thuật in

Giáo sư kêu gọi quyền cải cách sửa chữa do in 3D của Úc

NS. Matthew Rimmer, một Giáo sư Luật Sở hữu Trí tuệ (IP) và Đổi mới tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT), đã kêu gọi cải cách khẩn cấp luật bằng sáng chế của Úc để cung cấp cho mọi người ' quyền sửa chữa 'hàng tiêu dùng.

Sau một loạt các phiên tòa và một báo cáo của Ủy ban Năng suất Úc , đã thách thức đất nước Rimmer đã đề xuất rằng những phát hiện này được kết tinh trong luật bằng sáng chế của hãng.

Theo Rimmer, việc đưa ra các cải cách giám sát cạnh tranh có thể ngăn các công ty độc quyền sửa chữa hậu mãi, trong khi những tiến bộ nhanh chóng trong in 3D hiện đang đòi hỏi những thay đổi như vậy. Tham vọng, Giáo sư cũng đang kêu gọi những lý tưởng đằng sau ' Tuyên ngôn Nhân quyền của Nhà sản xuất ,' và ' iFixit Tuyên ngôn sửa chữa , 'được đưa vào hệ thống luật pháp của Úc, nhưng vẫn còn phải xem liệu các cuộc gọi của anh ta có được trả lời hay không.

The Queensland University of Technology's law campus. Image via Dalhousie University.
NS. Rimmer đã đề xuất một số thay đổi đối với thiết lập luật bằng sáng chế hiện hành của Úc. Ảnh qua Đại học Dalhousie.

'Quyền sửa chữa' của Úc

Như ở nhiều nước, cuộc tranh luận về quyền của người tiêu dùng Úc trong việc sửa chữa hàng hóa bị lỗi của họ đã diễn ra sôi nổi trong hai hoặc ba năm qua. Sau nhiều lời kêu gọi từ các nghị sĩ của đất nước yêu cầu quyền sửa chữa thiết bị nông nghiệp của các thành viên của họ được tôn trọng 2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Người tiêu dùng khi đó, Shane Rattenbury, đã yêu cầu Ủy ban Năng suất tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này .

Tuy nhiên, chủ đề này đã được chứng minh nhiều mặt, vì những cải cách không chỉ làm nảy sinh các vấn đề về sở hữu trí tuệ mà còn gây ra xung đột về luật bản quyền, bảo vệ thiết kế và rộng hơn là 'nền kinh tế kết nối'. Trên thực tế, kể từ khi cuộc điều tra của ủy ban bắt đầu, các phòng xử án trên khắp thế giới đã có đầy đủ các trường hợp mà các công ty đa quốc gia đang kiện vì vi phạm bản quyền đối với các sửa chữa nhỏ, khiến vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn cũng như đạo đức.

Mới tháng trước, chẳng hạn, Apple đã kiện chống lại một cửa hàng sửa chữa của Na Uy vì chỉ làm điều đó, và trong khi các tòa án của Úc cũng ngập trong các vụ án tương tự, các thẩm phán của nó bắt đầu có những quan điểm khác nhau. Trong một trong những trường hợp trước đây của đất nước , Seiko Epson đã cáo buộc một trong những khách hàng của mình vi phạm bản quyền của hãng, bằng cách sửa chữa thay vì thay thế một trong các hộp mực máy in 2D độc quyền của hãng.

Bất chấp tuyên bố của Seiko, thẩm phán Úc đầu tiên xem xét vụ kiện ban đầu nói rằng nó đưa ra các vấn đề về “cạn kiệt bằng sáng chế”, trước khi phán quyết thứ hai cuối cùng đi ngược lại bị đơn, trên cơ sở rằng “các sửa đổi không có giá trị để sửa chữa.”

Xem xét những lập luận này, cuối cùng Ủy ban đã báo cáo Đầu năm nay, Đạo luật Bản quyền của đất nước có thể được sửa đổi để bao gồm 'ngoại lệ sử dụng hợp lý', để cho phép sửa chữa một lần, nhưng đã dừng đề xuất giới thiệu 'phòng thủ chung', điều mà Rimmer nói là cần thiết để “tái cân bằng chế độ bằng sáng chế.”

Dr. Rimmer (pictured) has called for public interest to be taken into account during future repair suits.
NS. Rimmer (trong ảnh) hiện đang kêu gọi “lợi ích cộng đồng” được tính đến khi “giấy phép bắt buộc” được trao cho các sản phẩm. Ảnh qua ABC Australia.

Các đề xuất cải cách của Rimmer

Trong một ấn bản đầu tiên của bài báo của Rimmer, ông đã đặt câu hỏi tại sao lại có bảo vệ phụ tùng theo luật thiết kế của Úc nhưng không phải luật bằng sáng chế của nước này và tuyên bố rằng việc giới thiệu luật này sẽ cho phép người tiêu dùng và doanh nghiệp vừa và nhỏ “sửa chữa các phát minh đã được cấp bằng sáng chế mà không sợ kiện tụng.”

Một cách Rimmer khuyến nghị đạt được điều này thông qua một sửa đổi yêu cầu các giấy phép bắt buộc phải vượt qua bài kiểm tra 'lợi ích công cộng', trong đó nhu cầu của công chúng được cân bằng với nhu cầu của chủ sở hữu bằng sáng chế. Trong một số đề xuất khác của mình, Rimmer cũng kêu gọi Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc chủ động hơn trong việc phá bỏ độc quyền thị trường hậu mãi, cũng như cải cách luật bằng sáng chế rộng rãi hơn.

Ví dụ: liên quan đến in 3D, báo cáo của Rimmer ghi nhận tiềm năng của phong trào nhà sản xuất trong việc phát triển các phụ tùng thay thế tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn về mặt sinh thái. Do đó, ông đã kêu gọi luật bằng sáng chế phải được “điều chỉnh tốt” để đáp ứng “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, bằng cách áp dụng tinh thần của Tuyên ngôn về Quyền của Nhà sản xuất và Tuyên ngôn về Sửa chữa iFixit.

An excerpt from iFixit's Repair Manifesto.
Một đoạn trích từ Tuyên ngôn sửa chữa của iFixit. Hình ảnh qua iFixit.

Được hỗ trợ bởi một tạp chí chế tạo và sửa chữa, hai chiến dịch xoay quanh ý tưởng rằng 'nếu bạn không thể sửa chữa nó, bạn không sở hữu nó,' và các quyền của nhà sản xuất đối với chủ sở hữu SHTT của các sản phẩm tiêu dùng. Cho rằng hai tài liệu kêu gọi cải cách mang lại lợi ích hiệu quả cho độc giả và doanh nghiệp của họ, các yêu cầu của họ là hợp lý, nhưng cũng khó có thể được thông qua do lập trường chống quy định của họ.

Đó là lý do tại sao Rimmer đã hoàn thành nghiên cứu của mình bằng cách xác định “nền tảng hỗ trợ” cho các cải cách ở các quốc gia khác trên toàn cầu, và kêu gọi các nhà lãnh đạo Úc tham gia vào cuộc tranh luận rộng lớn hơn, Bằng chứng xác thực về tính bền vững ngày càng tăng của in 3D.

“Quyền sửa chữa ngày càng gia tăng giữa các nước đang phát triển, Rimmer cho biết trong bài báo của mình, tận dụng sự linh hoạt của IP để tính đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc một cách tốt hơn. “Cần có hành động quốc tế về chủ đề này tại các diễn đàn liên quan như Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, WTO và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.”

“Trong khi báo [my] trình bày câu chuyện của Úc về quyền được sửa chữa, rõ ràng là có một cuộc tranh luận quốc tế lớn hơn.”

Một cuộc tranh luận sửa chữa toàn cầu?

Phát hiện của Rimmer theo các yêu cầu tương tự ở Hoa Kỳ và Canada, cũng như Vương quốc Anh và các nước EU khác các quốc gia, với vai trò của in 3D trong việc phấn đấu cho một nền kinh tế vòng tròn hơn. Đầu năm nay, EU thực sự đã thông qua luật mới thông qua Nghị viện châu Âu , yêu cầu các nhà sản xuất hàng trắng phải cung cấp phụ tùng cho ít nhất 10 năm sau khi sản phẩm của họ đã ra mắt.

Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp in 3D đã làm nổi bật một số lo ngại xung quanh việc bảo vệ IP và bảo mật dữ liệu, nhưng các công ty cũng phản hồi rằng những thay đổi có thể giúp dễ dàng giới thiệu Thiết kế sinh thái sắp tới của EU các quy định, cũng như có khả năng khuyến khích các khách hàng mới áp dụng sản xuất nội bộ và số hóa hàng tồn kho của họ để luôn tuân thủ.

Nói rộng hơn, cuộc tranh luận về quyền sửa chữa cũng làm dấy lên lo ngại giữa các chủ sở hữu IP rằng những người có máy in để bàn sẽ có thể sao chép tài sản đã được cấp bằng sáng chế của họ mà không phải trả tiền. Một lần nữa, các nhóm tập trung vào EU gần đây đã bao phủ rộng rãi việc in phụ tùng thay thế, với ECTA đã khẳng định vị thế của mình rõ ràng vào tháng 3, rằng cần phải có sự cân bằng giữa “chủ nghĩa tự do hoàn toàn” và “độc quyền về quyền thiết kế.”

Có thể tìm thấy toàn bộ phát hiện của Rimmer trong bài nghiên cứu của mình có tiêu đề: “ Quyền sửa chữa: Luật Bằng sáng chế và In 3D ở Úc . ”

Các đề cử cho 2021 Giải thưởng ngành in 3D hiện đang mở. Bạn nghĩ ai sẽ lọt vào danh sách rút gọn của chương trình năm nay? Có tiếng nói của bạn ngay bây giờ.

Để cập nhật những tin tức mới nhất về in 3D, đừng quên đăng ký kênh in 3d Bản tin ngành hoặc theo dõi chúng tôi trên Twitter hoặc thích trang của chúng tôi trên Facebook .

Để tìm hiểu sâu hơn vào sản xuất phụ gia, bây giờ bạn có thể đăng ký của chúng tôi Youtube kênh, có thảo luận, tóm tắt, và ảnh chụp in 3D trong thực tế.

Bạn đang tìm việc làm trong ngành sản xuất phụ gia? Chuyến thăm Công việc in 3D để lựa chọn các vai trò trong ngành.

Hình ảnh nổi bật cho thấy khuôn viên luật của Đại học Công nghệ Queensland. Hình ảnh qua Đại học Dalhousie.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button