Kỹ thuật in

Định dạng STL đã lỗi thời: Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng 3MF

Định dạng STL là cổ xưa trong thuật ngữ máy tính, vì nó được phát hành lần đầu tiên trong 1987 bởi các hệ thống 3D. Các tệp STL được thiết kế với mục đích sản xuất phụ gia, dịch dữ liệu thiết kế, thường dựa trên NURBS hoặc BREP, thành một lưới để máy in 3D có thể diễn giải. Với bối cảnh đó, rất có ý nghĩa tại sao định dạng STL được tạo ra để bắt đầu – dịch các đường cong và bề mặt ghép thành dữ liệu máy sẽ là một lượng mã thiên văn để chạy.

Một số người vẫn gặp phải các bản in nhiều mặt của các bộ phận của họ bởi vì các STL diễn giải dữ liệu của bạn và về cơ bản tạo ra một bản fax của bộ phận của bạn, không phải là một biểu diễn chính xác. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao STL của bạn đôi khi có thể nhiều như 10 x kích thước tệp của tệp gốc của bạn? Vâng, STL là một kiến ​​trúc dựa trên lưới, vì vậy chúng không thể lưu trữ thông tin dưới dạng biểu diễn toán học. Do đó, chỉ có thể chuyển thông tin thô. Đó là bản chất của lý do tại sao chúng quá lớn, bất tiện và phá hoại hình học của bạn.

Ngoài ra, STL không mang theo bất kỳ thông tin máy móc, cài đặt để in nào hoặc bất kỳ thông tin hữu ích nào khác cần thiết để tạo lại tệp. Do đó, chúng tôi cần đính kèm các STL với danh sách các thông số kỹ thuật sản xuất khi làm việc với nhóm hoặc bên thứ ba để sản xuất một bộ phận.
Nếu định dạng STL quá khủng khiếp, tại sao chúng tôi lại sử dụng nó? Có ba câu trả lời:

⦁ STL vẫn là định dạng tệp tiêu chuẩn cho nhiều người dùng.
⦁ Máy in 3D chỉ hỗ trợ các tệp dựa trên lưới trong máy cắt của họ.
⦁ Nhiều người không biết về các lựa chọn thay thế.

Nhập 3MF, một định dạng tệp được phát triển bởi một nhóm các công ty làm việc cùng nhau để nâng cao khả năng và công nghệ in 3D.

Điều gì làm cho các tệp 3MF trở nên mang tính cách mạng và đủ đặc biệt để loại bỏ các tệp STL? Những cải tiến mà 3MF mang lại cho bảng tương đương với việc chuyển từ BMP sang PDF. Thứ nhất, tệp 3MF mang nhiều thông tin hơn, bao gồm thông tin về đơn vị, thông tin về màu sắc và kết cấu cho các bản in phun nhiều tia, vị trí tương đối trong không gian, v.v. STL thậm chí không có đơn vị! Mặc dù chúng chứa nhiều dữ liệu này, tệp 3MF vẫn nhỏ hơn đáng kể so với tệp STL.

Một tệp 3MF đang được nhập vào Fusion Không gian làm việc lưới của 360. Lưu ý rằng không có tab đơn vị trong hộp thoại bên phải, vì tệp 3MF bao gồm thông tin đó.

Các tệp 3MF sử dụng định dạng dựa trên XML mà con người có thể đọc được, vì vậy chúng có thể lưu trữ hàng tấn dữ liệu về những gì cần được tạo bởi máy mà không yêu cầu cài đặt in kèm theo trong một tệp riêng biệt. Bạn thậm chí có thể mở XML để đọc những gì phần sẽ làm và sửa đổi mã của nó trực tiếp.

Tương tự dữ liệu được nhập dưới dạng STL, lưu ý rằng thông tin màu bị thiếu và hộp thoại yêu cầu người dùng xác định kích thước đơn vị.

3MF cũng cho phép ghi lại các trường hợp của các bộ phận, bao gồm cả vị trí của chúng. Khi sử dụng định dạng 3MF với SLS, thông tin đóng gói, số lượng bản sao của bộ phận sẽ được tạo ra và tất cả dữ liệu trước đó được đề cập trước đó đều nằm trong một tệp duy nhất. Điều này giảm thiểu lỗi và đảm bảo rằng bất kỳ ai có tệp đều có thể lặp lại cài đặt máy và hình dạng bộ phận của bạn.

Vì 3MF tận dụng các định dạng XML nên thông tin như phần bên trong của phần mạng (ví dụ: dữ liệu khi sử dụng phần mở rộng mạng trong Fusion 360) cũng được chuyển sang.

Các công ty đằng sau 3MF cũng không ngừng nỗ lực cải tiến và cập nhật những gì mà các định dạng tệp 3MF có thể làm được. Các tệp 3MF được mã hóa để được kiểm chứng trong tương lai. Nếu bạn đã biết về sản xuất âm nhạc, bạn có thể quen thuộc với cách thức hoạt động của công việc này. Các nguyên tắc tương tự đã giữ cho định dạng MIDI để truyền dữ liệu giữa phần cứng và phần mềm có liên quan kể từ lần phát hành công khai đầu tiên trong 1983.

Thông tin về quy trình sản xuất thì sao? 3MF cũng đã bảo vệ bạn ở đó. Khả năng mang siêu dữ liệu của định dạng tệp cho cài đặt in và thông tin máy của bạn cũng cho phép một điều thú vị: độc lập với máy cắt dành riêng cho máy. Fusion 360 bao gồm một lớp phủ không gian sản xuất phụ gia tất cả các cài đặt được đề cập ở trên và cho phép bạn xuất các tệp STL và 3MF. Trình thay đổi trò chơi này giúp bạn giữ tất cả dữ liệu sản xuất của mình ở nơi nó thuộc về: tập trung cho tất cả dữ liệu thiết kế có liên quan.

Xuất 3MF từ Fusion 360 , với cả hai tab dữ liệu meta được hiển thị. Lưu ý cách tệp 3MF có thể mang nhiều phần dữ liệu meta để sản xuất một bộ phận.

Quyền truy cập vào cài đặt in và thông tin máy cũng có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát các cấu trúc hỗ trợ của mình và có thể sử dụng một tệp duy nhất để chuyển thông tin đó đến máy in của bạn. Điều đó không thể xảy ra với STL trừ khi bạn sử dụng các thủ thuật được đánh giá cao để làm cho nó hoạt động.

3MF giống nhau tệp được nhập trở lại không gian lưới trong Fusion 360. Lưu ý rằng các cấu trúc hỗ trợ được nhập dưới dạng thân lưới của riêng chúng, không phải dưới dạng một mắt lưới.

Cuối cùng, 3MF mang đến các giao thức bảo mật cho dữ liệu sản xuất. Nếu bạn cần giới hạn số lượng bản sao của một bộ phận mà máy của bạn tạo ra, 3MF sẽ bảo hiểm cho bạn.

Vì những lý do trên, chúng tôi tại Autodesk and Fusion 360 tin rằng định dạng tệp STL đã lỗi thời và 3MF là tương lai của sản xuất phụ gia. Bạn có đồng ý không? Bạn có nghĩ rằng chúng ta đang đi chệch hướng không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Quan tâm đến việc dùng thử Fusion 360 cho chính bạn ? Tải xuống bản dùng thử miễn phí tại đây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button