Kỹ thuật in

Chương trình truyền hình Car SOS sử dụng tính năng in và quét 3D để khôi phục xe cổ

Đề cử cho 2021 Giải thưởng Công nghiệp In 3D hiện đã được mở, hãy nói xem ai là người dẫn đầu ngành hiện nay.

Chương trình truyền hình nổi tiếng về ô tô của Anh Car SOS , được phát sóng trên National Geographic , đã sử dụng tính năng quét 3D và 3D in để khôi phục bảng điều khiển trung tâm tùy chỉnh của 1970 của Ford Cortina Mark III X.

Không thể tìm thấy thiết bị thay thế cho bảng điều khiển, một vấn đề thường gặp khi tìm nguồn cung ứng các bộ phận để phục chế xe cổ, nhóm SOS ô tô đã chuyển sang quét và in 3D để sản xuất linh kiện trong thời gian hạn hẹp của chương trình.

Tận dụng khả năng quét 3D cho các dự án trước đó, nhóm đã liên hệ với nhà sản xuất máy quét 3D Artec's đại sứ Vương quốc Anh, Central Quét , để hỗ trợ sao chép bảng điều khiển và in thành phần bằng cách sử dụng Pháo đài Stratasys 400 mc 3D máy in.

Car SOS TV hosts (left and center) and Bobby Singh, owner of the restored Ford Cortina Mark III after the grand reveal (right). Photo via Car SOS.
Người dẫn chương trình Car SOS TV (trái và giữa) và Bobby Singh, chủ sở hữu của chiếc Ford Cortina Mark III đã được phục chế sau buổi ra mắt hoành tráng (phải). Ảnh qua Car SOS.

Tái tạo các bộ phận xe cổ quý hiếm

Các 1970 Ford Cortina thuộc sở hữu của nhà sử học và nhà văn Bobby Singh, người đã mua lại chiếc xe này 1999 với kế hoạch khôi phục nó. Thật không may, dự án đã phải dừng lại trong một cách đáng tiếc 2002 khi Singh bị đột quỵ và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh tim và khối u não.

Để chứng kiến ​​giấc mơ ô tô của Singh được sống lại, gia đình anh đã liên hệ với nhóm Car SOS để hoàn thành việc phục chế. Sau khi kiểm tra chiếc xe, nhóm nghiên cứu nhận thấy bảng điều khiển trung tâm bị thiếu và tìm kiếm nguồn cung cấp một chiếc mới. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm không thành công và thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang quét 3D để tạo ra một bản sao của một bảng điều khiển mà họ đã mượn được trong vài ngày.

Car SOS sau đó mang đến Central Scanning, người đã có kinh nghiệm quét mọi thứ từ toàn bộ ô tô đến khung gầm, bộ phận động cơ, bộ phận nội thất và thành phần hệ thống treo cho những chiếc xe cổ.

Artec Space Spider is getting ready to scan Ford Cortina’s Nark III center console at the Central Scanning workshop. Photo via National Geographic.
Artec Space Spider đã sẵn sàng để quét bảng điều khiển trung tâm Nark III của Ford Cortina tại xưởng Central Scanning. Ảnh qua National Geographic.

Quét và in 3D bảng điều khiển

Được phát triển cho chúng tôi trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, Artec Space Spider đã được chọn để hoàn thành bản quét 3D của Ford Cortina cho khả năng chụp các hình dạng phức tạp và các chi tiết nhỏ với độ chính xác lên đến 0. 05 mm và độ phân giải siêu cao lên đến 0,1 mm.

Thành phần Bảng điều khiển trung tâm có lớp hoàn thiện màu đen bóng, một bề mặt nổi tiếng là khó quét 3D, và do đó, được phủ một lớp phun mờ trước khi quét. Sử dụng Space Spider, nhóm đã tạo ra một mô hình chính xác, giống như thật để in 3D trong vòng một giờ từ khi thu thập dữ liệu đến mô hình CAD trong Artec Studio. Mô hình bổ sung được thực hiện trong Autodesk Fusion 360 trước khi được chuẩn bị trong GrabCAD in và gửi đi in.

Bảng điều khiển được in trên Pháo đài Stratasys 400 Máy in 3D mc trong tám giờ để tạo bản sao chính xác của bộ phận đã mượn chính xác xuống dưới một mm.

Nick Godfrey, Giám đốc điều hành của Central Scanning cho biết: “Khá nhiều người trong số chúng tôi tại Central Scanning là người hâm mộ xe hơi và bản thân tôi cũng có một vài chiếc xe cổ. “Thật tuyệt khi nghĩ rằng một ngày nào đó, quét trung tâm có thể xuất hiện trên TV, và vì vậy khi các cuộc thảo luận bắt đầu, chúng tôi rất muốn hỗ trợ dự án này dù có thể.

“Thật tuyệt khi không chỉ chúng tôi có thể được giới thiệu trong chương trình, mà còn giúp chiếc xe của Bobby sống lại với tính năng quét và in 3D mà chúng tôi đã làm. Chiếc xe là một dự án tuyệt vời, và một trong những bộ phận còn thiếu là bộ phận mà chúng tôi có thể quét và tái tạo để hoàn thiện nội thất. ”

Tim Shaw from Car SOS and the Central Scanning team. Photo: via Central Scanning.
Tim Shaw từ Car SOS và nhóm Central Scanning. Ảnh: qua Quét trung tâm.

Cải tạo ô tô kinh điển

Kỹ thuật đảo ngược, quét 3D và in 3D đã được kết hợp tận dụng trước đây để cho phép thiết kế lại và sản xuất các bộ phận hiếm hoặc đã ngừng sản xuất trong lĩnh vực ô tô.

Stratasys đã có những kinh nghiệm khác trước đây trong việc giúp khôi phục những chiếc xe cổ cho TV, hợp tác với Big Dog Productions trong 2019 để cung cấp loạt phim truyền hình về xe cơ giới của Jay Leno's Garage với truy cập vào máy in 3D FDM của nó .

Ở những nơi khác, nhóm phục chế của Anh Redesign Sport đã sử dụng tính năng quét 3D và lập mô hình CAD để thiết kế ngược một chiếc Ferrari cổ điển , trong khi nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức Porsche bắt đầu in 3D Phụ tùng cho các loại xe cổ và hiếm trong 2018. Tương tự, Mercedes-Benz trước đây cũng đã tận dụng tính năng in 3D để sản xuất phụ tùng thay thế cho các mẫu xe cổ điển của hãng.

Gần đây nhất, Sauber Engineering đã công bố kế hoạch thiết lập một 3D kinh doanh in ấn sản xuất phụ tùng xe cổ theo yêu cầu trong một nỗ lực để giải quyết nhu cầu của những người đam mê ô tô cổ điển.

Đề cử cho 2021 Giải thưởng Công nghiệp In 3D hiện đã được mở, hãy nói xem ai là người dẫn đầu ngành hiện nay.

Đăng ký Bản tin Công nghiệp In 3D để biết tin tức mới nhất về sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter và thích chúng tôi trên Facebook.

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia? Truy cập 3D Công việc in ấn để lựa chọn các vai trò trong ngành.

Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi cho các video ngắn, đánh giá và phát lại hội thảo trên web mới nhất về in 3D.

Các chương trình hình ảnh nổi bật Người dẫn chương trình Car SOS TV (trái và giữa) và Bobby Singh, chủ sở hữu của chiếc Ford Cortina Mark III đã được phục chế sau khi lộ diện (phải). Ảnh qua Car SOS.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button