Kỹ thuật in

Cầu rút in 3D đầu tiên của Trung Quốc ra mắt ở Thượng Hải

Một cây cầu có thể thu vào in 3D đã được công bố ở Thượng Hải, Trung Quốc, có khả năng bung ra trong vòng chưa đầy một phút.

Được biết là cây cầu đầu tiên thuộc loại này được xây dựng ở Trung Quốc, cây cầu điều khiển bằng Bluetooth kéo dài 9 mét và nằm trong Công viên Đổi mới Vịnh Trí tuệ của thành phố.

Việc sản xuất thành công cây cầu được coi là một bước tiến tới những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ in 3D cho kiến ​​trúc thu hẹp.

The 3D printed retractile bridge in Wisdom Bay, Shanghai. Photo via Yu Xi / Global Times.
Cây cầu có thể thu vào in 3D ở Vịnh Wisdom, Thượng Hải. Ảnh qua Yu Xi / Global Times.

Thông tin đăng nhập 3D của Wisdom Bay

Vịnh Trí tuệ của Thượng Hải được xây dựng trên địa điểm cũ của một nhà máy dệt len ​​và là nơi sinh sống của hơn 300 các công ty toàn cầu tham gia vào các dự án in 3D, sản xuất vi mô thông minh, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI). Địa điểm này cũng được cho là nơi có bảo tàng in 3D duy nhất trên thế giới.

Wisdom Bay đã đóng vai trò chủ nhà cho một số dự án in 3D sáng tạo trong những năm gần đây. Trong 2019, Một 26. Cây cầu bê tông in 3D dài 3 mét và rộng 3,6 mét đã được lắp đặt trong công viên. Được ca ngợi là lớn nhất thế giới vào thời điểm đó , cây cầu được in 3D bởi Tsinghua Đại học tại 450 giờ.

Vào đầu năm nay, một dự án khác do Đại học Thanh Hoa thực hiện đã chứng kiến ​​việc xây dựng thành công một hiệu sách bê tông in 3D trong công viên. Hiệu sách được in tại chỗ trong ba tuần bằng cách sử dụng “bê tông sợi” để chịu được tác động của lực nén và động đất và có diện tích sàn là 30 mét vuông.

Rendering of the 3D printed bookstore. Image via Wisdom Bay Innovation Park.
Kết xuất nhà sách in 3D. Hình ảnh qua Công viên Đổi mới Vịnh Trí tuệ.

Cầu có thể thu vào in 3D

Cân vừa sức 770 kg, cây cầu có thể thu vào dài 9 mét, rộng 1,5 mét và cao 1,1 mét. Cấu trúc đã được lắp đặt trên một cái ao nhỏ ở Vịnh Wisdom và được cho là có khả năng chứa đến 20 người tại một thời điểm.

Cây cầu được tạo thành từ 36 In 3D các tấm hình tam giác, mỗi tấm có một thiết kế khác nhau giống như những gợn sóng lan ra bên ngoài. Được in trong ba ngày, các tấm được làm từ vật liệu polyeste tổng hợp cacbonat được khẳng định là thân thiện với môi trường.

Cây cầu được chia thành chín đoạn. Phần tử co lại của cây cầu được vận hành qua Bluetooth, với cấu trúc trượt trên mặt nước theo hình xoắn ốc trong vòng chưa đầy một phút. Cầu còn được trang bị hệ thống cảnh báo tự động nhạy cảm với trọng lực để chống quá tải.

Cây cầu được cho là sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối tháng 7.

Cầu co rút in 3D đang hoạt động. Video qua Global Times.

Thu hẹp khoảng cách bằng in 3D

Nhờ khả năng mang lại hiệu quả vật liệu được cải thiện, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, sản xuất phụ gia ngày càng được sử dụng nhiều hơn để xây dựng cầu, cầu cạn và các dự án công trình dân dụng khác trên toàn cầu.

Ở những nơi khác ở Thượng Hải, a 15. 25 Cầu đi bộ dài một mét đã được in 3D như một phần của dự án do Trung Quốc xây dựng thực hiện công ty Tập đoàn xây dựng cơ giới hóa Thượng Hải và nhà sản xuất dây tóc in 3D Polymaker . Cây cầu được tạo ra như một minh chứng về việc xây dựng không gây ô nhiễm và sử dụng công nghệ “thông minh”.

Châu Âu cũng đang dẫn đầu trong việc tận dụng tiềm năng kiến ​​trúc của in 3D. Năm ngoái, công ty khoa học dinh dưỡng toàn cầu và nhà sản xuất vật liệu DSM đã tham gia vào một dự án để In 3D một chiếc xe chòi chân từ vật liệu nguồn có thể tái chế . Được lắp đặt ở trung tâm quận công viên Kralingse Bos của Rotterdam, cây cầu là cây cầu đầu tiên sử dụng nhựa nhiệt dẻo gia cố bằng sợi.

Trong khi đó ở Paris, một tập đoàn bao gồm công ty in 3D quy mô lớn XtreeE đã trao hợp đồng thiết kế – xây dựng cho 40 – Cầu dành cho người đi bộ theo mét được làm từ bê tông kết cấu in 3D để chuẩn bị cho 2024 Trò chơi Olympic.

Gần đây nhất, các công ty xây dựng BAM Weber Beamix thông báo rằng họ đã bắt đầu xây dựng Cầu đi bộ bằng bê tông in 3D dài nhất thế giới ở Hà Lan, sẽ có chiều dài 29. 5 mét sau khi hoàn thành.

Đăng ký theo dõi Bản tin ngành in 3D để biết tin tức mới nhất về sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter và thích chúng tôi trên Facebook.

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia? Chuyến thăm Công việc in 3D để lựa chọn các vai trò trong ngành.

S đăng ký của chúng tôi Kênh Youtube để có các video ngắn, đánh giá và phát lại hội thảo trên web mới nhất về in 3D.

Featured image shows the 3D printed retractile bridge in Wisdom Bay, Shanghai. Photo via Yu Xi / Global Times.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button