Kỹ thuật in

Các nhà nghiên cứu sử dụng tổ ong in 3D để tăng dân số ong vò vẽ ở Vương quốc Anh

Để tìm hiểu thêm về hành vi của ong vò vẽ theo cách không xâm nhập, các nhà nghiên cứu từ Đại học Lancaster đã sử dụng tính năng in 3D để phát triển một tổ ong rừng mới được trang bị webcam.

Có biệt danh là 'Bee Box', tổ được tạo ra bởi Nhà khoa học Môi trường, Tiến sĩ Philip Donkersley và Kỹ sư Jenny Roberts, CEng. Thiết kế được lấy cảm hứng từ các hộp chim bán sẵn trên thị trường và cung cấp một cách để tìm hiểu thêm về hành vi của ong mà không làm gián đoạn các tổ tự nhiên hiện có.

Hy vọng rằng bằng cách triển khai một số tổ này ở nhiều địa điểm khác nhau, nhóm có thể hiểu rõ hơn về cách thức và lý do ong vò vẽ chọn địa điểm làm tổ của chúng. Ngoài ra, những chiếc tổ in 3D được kỳ vọng sẽ giúp củng cố số lượng ong đang ngày càng suy giảm của Vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu hiện đã nhận được Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý và Kỹ thuật (EPSRC) Tài khoản Gia tốc Tác động để sản xuất 100 của những tổ này và cuối cùng có ý định bán chúng cho công chúng.

Tiến sĩ Donkersley, người nghiên cứu điều kiện môi trường ảnh hưởng như thế nào đến sinh học của loài ong, cho biết, “Chúng tôi đang tư vấn cho một đoàn làm phim về dự án quay một số loài ong Bắc Cực rất hiếm – tuy nhiên không có cách nào an toàn để giới thiệu một chiếc máy ảnh mà không làm hỏng tổ. Điều này khiến chúng tôi phải suy nghĩ. Bố vợ tôi gần đây đã mua một chiếc hộp đựng chim có gắn camera và dường như điều hiển nhiên phải làm là cố gắng thiết kế thứ gì đó phù hợp với loài ong vò vẽ hoang dã. ”

The 3D printed Bee Box. Photo via Philip Donkersley.
Bee Box in 3D được trang bị Raspberry Pi và camera hồng ngoại. Ảnh qua Philip Donkersley.

Một phương pháp mới về bảo tồn ong nghệ

Ong vò vẽ là một phần cực kỳ quan trọng của hệ sinh thái vì chúng đóng vai trò là một trong những loài thụ phấn có giá trị nhất trong tự nhiên. Bằng cách đáp xuống những bông hoa, các cơ thể lông tơ của chúng có thể hút phấn hoa từ nhiều loại thực vật, cho phép thụ phấn chéo ở những khu vực mà nếu không sẽ không trải qua điều đó và mang lại an ninh lương thực cho chúng ta.

Thật không may, hầu hết các loài ong nghệ đang suy giảm do sự kết hợp của thời tiết khắc nghiệt, mất môi trường sống và việc sử dụng thuốc trừ sâu gia tăng. Hiện có rất nhiều chiến dịch truyền thông dành riêng cho việc bảo tồn ong, mỗi chiến dịch được thiết kế để nâng cao nhận thức về vấn đề này và giúp chống lại vấn đề này. Nhiều sáng kiến ​​trong số này giúp ích bằng cách trồng hoa dại để ong kiếm ăn, nhưng dường như vẫn còn thiếu sót rõ rệt trong việc tạo môi trường sống.

Donkersley gọi thiết bị của mình là một nửa còn thiếu của 'Bed and Breakfast' của loài ong: “Một trong những lỗi lớn nhất của tôi về việc bảo tồn ong là chúng tôi luôn trồng nhiều thức ăn hơn cho chúng, nhưng hiếm khi thực hiện bất kỳ công việc nào để cung cấp địa điểm làm tổ cho ong rừng. Những thùng ong này sẽ giải quyết vấn đề đó cho các khu vực nông nghiệp và đô thị. ”

Bombus terrestris - buff-tailed bumblebees. Photo via Bumblebee Conservation Trust.
Bombus terrestris – ong vò vẽ đuôi trâu. Ảnh qua Bumblebee Conservation Trust.

Hộp ong in 3D

Bee Box được sản xuất bằng cách kết hợp giữa in 3D và đúc, và được làm từ nhựa tái chế. Đó là một hốc cách nhiệt, hình vòm với một đường ống hẹp cho lối vào, giống như một cái tổ thông thường. Nó có thể bị chôn vùi dưới lòng đất và đủ chắc chắn để tồn tại trước các yếu tố, cũng như giả mạo từ các loài động vật có vú tò mò như bò. Theo nhóm của Donkersley, các thiết bị này đã rất phổ biến với những con ong chúa đang tìm kiếm một nơi an toàn để lập tổ.

Bên trong là một máy tính Raspberry Pi tích hợp, đèn chiếu sáng hồng ngoại và một mô-đun camera cho mục đích quan sát. Vì tất cả các thành phần được cài đặt trong giai đoạn lắp ráp, nên có thể xem thuộc địa làm gì hàng ngày mà không phải phá vỡ tổ và có nguy cơ phản ứng thù địch.

Sau khi lắp đặt một trong những nguyên mẫu ban đầu trong khu vườn của riêng mình , Donkersley hiện là người nuôi ong tự hào của một đàn ong vò vẽ 'bombus terrestris'. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát minh của họ sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho các nhà khoa học môi trường, nhà bảo tồn và người làm vườn, đồng thời liên hệ với các công ty kiểm soát dịch hại để làm việc trên các dịch vụ 'tái sử dụng' mới.

Sản xuất phụ gia có những lợi ích không thể phủ nhận đối với các ngành công nghiệp nặng, nhưng đã được chứng minh là cực kỳ có lợi cho các ứng dụng có ý thức về môi trường. Mới tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Santa Clara đã sử dụng in 3D để xây dựng phiên bản nâng cấp của bộ phận cảm biến hydrat hóa được triển khai trong các hệ thống tưới tiêu nông nghiệp. Bằng cách thiết kế lại và in 3D một số thành phần của các cảm biến này, các kỹ sư đã có thể cải thiện khả năng phát hiện nhiệt và thu nhỏ kích thước tổng thể của chúng.

Ở những nơi khác, Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về Phát triển (IRD) trước đây đã Đã in 3D một cảm biến ô nhiễm nước cho môi trường hoang dã bằng cách sử dụng Formlabs 'Công nghệ SLA. Thiết bị giá rẻ cho phép những người không phải là chuyên gia trong tự nhiên kiểm tra vùng nước và thu thập dữ liệu ô nhiễm, do đó tạo ra một mạng lưới quan sát công dân thực sự.

Đăng ký theo dõi Bản tin ngành in 3D cho tin tức mới nhất trong sản xuất phụ gia. Bạn cũng có thể giữ kết nối bằng cách theo dõi chúng tôi trên Twitter , thích chúng tôi trên Facebook, và điều chỉnh vào Kênh YouTube của ngành in 3D .

Tìm kiếm một nghề nghiệp trong sản xuất phụ gia? Chuyến thăm Công việc in 3D để lựa chọn các vai trò trong ngành.

Featured image shows a buff-tailed bumblebee. Photo via Bumblebee Conservation Trust.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button